ENGLISH

Giới thiệu chung

LƯỢC QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG PHÁT TRIỂN

Vài nét lược về Khu túc sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn

Quá trình phát triển:

Phòng Quản lý Ký túc xá (KTX) được thành lập theo Quyết định của Hiệu trưởng Trường Đại học Quy Nhơn. Là đơn vị với chức năng tham mưu và giúp Hiệu trưởng tổ chức và điều hành chăm lo đời sống ăn ở, sinh hoạt và học tập ngoài giờ lên lớp của sinh viên, lưu học sinh và học viên trong Ký túc xá.

Tên gọi phòng Quản nội trú chính thức được thành lập năm 1999, trở thành đơn vị độc lập về chuyên môn, chức năng nhiệm vụ cụ thể.

Tháng 8 năm 2004, Hiệu trưởng quyết định sát nhập với đơn vị phòng Bảo vệ thành đơn vị mới: phòng Bảo vệ - Nội trú nhằm giảm bớt bộ máy cồng kềnh của Nhà trường hỗ trợ nhau trong công tác.

Trước năm 1999, quy các khu túc của trường Đại học Quy Nhơn còn nhỏ, quản nội trú chỉ một bộ phận của phòng Hành chính-Quản trị, bộ máy nhân sự chưa ràng, còn mang tính kiêm nhiệm, chưa chuyên trách.

Nhiệm kỳ 1999-2003, phòng chuyên trách Quản nội trú chính thức được thành lập bắt đầu thực hiện chức năng nhiệm vụ của đơn vị.

Năm 2010, Hiệu trưởng đặt tên mới: Trung tâm Quản túc

Để phù hợp chức năng nhiệm vụ, ngày 16 tháng 01 năm 2015 đơn vị đổi tên thành Phòng Quản túc , trực thuộc Trường Đại học Quy Nhơn

sở vật chất:

KTX Trường Đại học Quy Nhơn tọa lạc trong khuôn viên của Nhà trường, nằm ngay trung tâm thành phố Quy Nhơn, trước mặt là bãi biển thơ mộng và xinh đẹp. Khu KTX có 6 khối nhà được đặt tên từ C1 đến C6 với  sức chứa  3.094 chỗ:
-Khu KTX C1 cao 6 tầng, hiện chỉ sử dụng  5 tầng với 70 phòng, sức ở 592 chỗ; hiện tại đã bố trí hết chỗ.
-Khu  KTX C2 cao 4 tầng với 40 phòng, sức ở 320 chỗ; lưu học sinh được bố trí hơn một nửa số lượng phòng. Các phòng còn lại bố trí bổ sung cho sinh viên Việt Nam; hiện nay đã bố trí hết chỗ.
-Khu KTX C3 cao 5 tầng với 57 phòng, sức chứa 684 chỗ; đây là khu KTX bố trí dành riêng cho nam sinh viên, hiện tại đã bố trí được 528 chỗ, còn khoảng 156 chỗ trống; Hiện tại phòng QLKTX vẫn tiếp tục bố trí cho các sinh viên có nhu cầu.
-Khu KTX C4 cao 5 tầng với 65 phòng, sức ở 538 chỗ; thực tế KTX đã bố trí 54 phòng với 446 chỗ. Hiện tại đã hết chỗ vì số chỗ còn lại không bố trí được do hư hỏng không sửa chữa được hoặc chưa được sửa chữa.
-Khu KTX C5 cao 5 tầng với 60 phòng, sức ở 464 chỗ, nhưng hiện nay KTX C5 chỉ bố trí khoảng 200 chỗ( tầng 2,3) vì công trình quá xuống cấp. Nhà trường đang đề nghị Bộ Giáo dục Đào tạo cho sửa chữa nhưng chưa được chấp nhận.
-Khu KTX C6 cao 6 tầng với 57 phòng, sức chứa 496 chỗ, hiện nay đã bố trí 488 chỗ và đã hết chỗ, số chỗ còn lại không bố trí được do hư hỏng
KTX đa dạng với các loại hình phòng ở, phòng ở loại 8 chỗ, phòng ở loại 10 chỗ. Riêng KTX C3 do nhu cầu chỗ ở sinh viên nam còn lớn nên vẫn bố trí 12 chỗ/phòng; Dự kiến trong năm tới, phòng QL KTX sẽ đề nghị Nhà trường giảm số lượng giường tại KTX C3  còn 8 -10 chỗ/ phòng để đảm bảo chất lượng sống của sinh viên nội trú.
*Mỗi khu KTX có một phòng sinh hoạt văn hóa để sinh viên xem vô tuyến truyền hình, học tập, sinh hoạt văn hóa… 
*Sinh viên vào ở KTX được tuyên truyền phổ biến pháp luật, nội quy, quy chế của nhà trường, ngăn chặn tệ nạn xã hội trong học đường. KTX đã và đang triển khai lắp đặt Wife phủ sóng các khu KTX phục vụ đời sống tinh thần, văn hóa và học tập cho sinh viên cũng như học viên. 
*Tại các khu KTX, các dịch vụ như y tế, căng tin, nhà ăn, tạp hóa, sân bóng, …phục vụ nhu cầu ăn ở, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe cũng như luyện tập thể thao đảm bảo tốt nhất cho việc học tập, ở của sinh viên.

Hệ thống 6 khu KTX nối liền

Với 6 khối nhà từ 4 đến 6 tầng được đặt tên từ KTX C1, C2, C3, C4, C5, C6 .Tổng số 380 phòngtương đương 4400 chỗcho sinh viên. Các phòngđều được xây dựng khép kín theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT (công trình WC, nhà tắm đều nằm trong phòng ở)

Hiện tại Nhà trường đang bố trí 12 SV/1 phòng, một số phòng bố trí 8 SV/1 phòng. Kế hoạch trong những năm học tới, Nhà trường sẽ giảm số lượng SV/ phòng để tăng chất lượng phục vụ tạo điều kiện để sinh viên nội trú chỗtốt nhất. Đối với những sinh viên nhu cầu bao phòngKTX, phòng QLKTX sẽ đáp ứng nguyện vọng.

Nhà trường đã đang trang bị Internet không dây đến từng KTX, thuận tiện cho sinh viên truy cập mạng cũng như việc đăng các học phần trong năm học.

Cũng trong năm học này, các đơn vị chức năng đang khẩn trương trang bị hệ thống dẫn nước máy vào từng phòngKTX để sinh viên nước sạch dùng.

Công tác quản

Công tác quản sinh viên của phòng chức năng  Quản KTX với nhiều ưu điểm

Sinh viên khi nhu cầu vàoKTX đều phải làm Hồ sinh viênKTX: Việc làm hồ sinh viên nhằm mục đích quản sinh viên nội trú chặt chẽ hơn

Hồ gồm:

-Hợp đồngKTX cam kết chấp hành đúng nội dung ghi trong Hợp đồng

-Có trích ngang lịch sinh viên, ảnh kèm theo

-Chấp hành nội quy KTX.

Sinh viên được bố trítheo giá tiền, phù hợp chất lượng phòng ở. Mỗi  KTX được  thiết lập sổ ảnh hình ảnh được thể hiện độc lập từng phòng, thông tin về từng thành viên (học ngành, khóa…)

Mỗi KTX 2 nhân viên luân phiên thường trực 24/24 đảm bảo công tác an ninh trật tự, giám sát quản sinh viên ra vào cửa KTX, quản tài sản, thiết bị PCCN..

Mỗi KTX 01 nhân viên vệ sinh môi trường, thường xuyên dọn dẹp khu vực KTX, đem lại môi trường sạch sẽ cho sinh viênnội trú.

Các tiện ích đi kèm:

1.Trung tâm phục vụ sinh viên: Là một tòa nhà khang trang, mát mẽ, sạch sẽ, được trang bị đầy đủ bàn ghế, tủ đựng thực phẩm đúng tiêu chuẩn đã được viện vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm định định kỳ. Trung tâm nằm ngay giữa các KTX, phục vụ ăn sáng, giải khát, cơm trưa, chiều…các dịch vụ sinh nhật, đặt tiệc liên hoan và cung cấp nhiều mặt hàng thực phẩm nước ngọt giải khát, kem lạnh, sữa chua với giá cả cạnh tranh.. sinh viên vừa giải trí, vừa truy cập Wifi miễn phí.

2. Trạm Y tế: Vị trí nằm ngay trong khối nhà KTX C1, có cán bộ y tế trực 24/24 để  tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho sinh viên nội trú. Trạm Y tế luôn có đầy đủ cơ số thuốc để phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho sinh viên ở KTX.

3.Thư  viện: Với vị trí gần kề khu KTX, sinh viên ở KTX rất thuận tiện cho việc học tập và mở mang tri thức tại thư viện.

Ngoài ra sinh viên ở KTX luôn được tiếp cận với sân chơi thể dục thể thao như sân bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá, các sân chơi này đều nằm gần kề khu KTX.

Dịch vụ Photocopi cũng được Nhà trường quan tâm mở ngay tại khuôn viên KTX để phục vụ sinh viên khi cần thiết.

·        Một  số hình ảnh về các KTX

 
Khu Ký túc xá C1 

Quang cảnh nhà ăn tập thể có vị trí gần cạnh một khu KTX 

no socket